Skip to content

TP Thủ Đức hoạt động từ ngày 1/3/2021

Bộ máy TP Thủ Đức dự kiến hoạt động từ ngày 1/3/2021, HĐND quận 2, 9 và Thủ Đức cũng kết thúc nhiệm vụ tại thời điểm này.

Thông tin được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại Phiên họp thứ 2 của Ban soạn thảo, tổ biên tập dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, ngày 24/12.

TP Thủ Đức được thành lập theo Nghị quyết ngày 9/12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở sáp nhập các quận 2, 9 và Thủ Đức, rộng khoảng 211 km2, dân số hơn một triệu. Đây là hạt nhân dẫn đầu, thúc đẩy thành phố và vùng Đông Nam Bộ phát triển. Dự kiến TP Thủ Đức góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP HCM, tương đương 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Hữu Công.

Ông Phong cũng cho biết, để chuẩn bị cho bộ máy chính quyền nơi đây, TP HCM đề xuất Trung ương cho phép TP Thủ Đức có tối đa 4 phó chủ tịch, 13 phòng ban chuyên môn, trong đó 10 phòng theo Nghị định 108 và 3 cơ quan khác. Nơi đây sẽ là trung tâm đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ cao nên cần thành lập Phòng Khoa học – Công nghệ thuộc UBND TP Thủ Đức.

Người đứng đầu UBND TP HCM cho biết chính quyền sẽ hỗ trợ người dân quận 2, 9 và Thủ Đức trong chuyển đổi giấy tờ sau khi sáp nhập. Lộ trình hỗ trợ việc chuyển đổi giấy tờ sẽ được nêu cụ thể vào ngày 31/12, tại lễ công bố Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Riêng về nội dung cơ chế đặc thù phát triển TP Thủ Đức, TP HCM kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị định riêng. Trong khi chưa thể triển khai chính sách đặc thù sẽ vận dụng những điều kiện tốt nhất giúp TP Thủ Đức phát triển.

TP Thủ Đức thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức. Đồ hoạ: Thanh Huyền.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết quy định hiện đơn vị hành chính cấp huyện có tối đa 3 phó chủ tịch. Tuy nhiên TP Thủ Đức chỉ là đơn vị hành chính cấp huyện nhưng ở mức độ cao hơn và là mô hình mới – thành phố thuộc thành phố, nên Ban soạn thảo sẽ báo cáo Chính phủ cho phép có tối đa 4 phó chủ tịch.

“Khi TP Thủ Đức chính thức vận hành từ ngày 1/3/2021 thì các quận mới hết trách nhiệm của mình để đảm bảo hoạt động hành chính vẫn diễn ra một cách liên tục đáp ứng giải quyết các nhu cầu của người dân, không có bị đình trệ hoặc ách tắc”, ông Tuấn nói.

Nguồn: vnexpress

Đăng Ký Ngay Để Nhận Tư Vấn

Sài Gòn Group cam kết thông tin của quý khách luôn được bảo mật tuyệt đối.