Skip to content

Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư không ngừng từ châu Á

Thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2018 đến đầu năm 2019 đang tăng tốc phi mã trong cuộc đua thu hút đầu tư nước ngoài.

Cơ cấu vốn FDI đầu tư vào bất động sản Việt Nam năm 2018

Kinh tế, bất động sản nhiều nước đảo chiều

Nhật Bản với tình trạng lãi suất gửi tiết kiệm thấp, khiến các công ty và người dân Nhật tìm kiếm cơ hội đầu tư ra các thị trường tiềm năng khác trong châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Trong 760 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới và bổ sung thêm đổ vào Việt Nam của tháng 1-2019, nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đã chiếm hơn một nửa con số này.

Theo thống kê, trong số 19 lĩnh vực mà Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, bất động sản đứng thứ 3 về quy mô nguồn vốn. Đáng chú ý, vốn đầu tư đăng ký lớn nhất ở lĩnh vực bất động sản trong năm 2018 tại Việt Nam có trị giá hơn 4,1 tỉ USD cũng thuộc về nhà đầu tư Nhật Bản. Bloomberg nhận định, Nhật Bản đang đi đầu trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Trong khi đó, Singapore từ một quốc gia thu hút đầu tư bất động sản mạnh mẽ, hiện nay đang chứng kiến một sự lao dốc đáng kể.

Nguyên nhân là do chính phủ nước này đã nâng mức thuế đất và thắt chặt hạn mức cho vay trong việc mua bán tài sản của người dân, gây ảnh hưởng đáng kể đến thanh khoản bất động sản cá nhân.

Đứng trước tình hình này, cũng tương tự như Nhật Bản, nhiều nhà đầu tư của đảo quốc sư tử rẽ hướng, chọn đổ tiền đầu tư vào các thị trường “láng giềng” đầy tiềm năng, trong đó có Việt Nam.

Thêm vào đó, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) có thể được đổ vào Việt Nam nhiều hơn do hiệu ứng từ sự căng thẳng thương mại Trung – Mỹ.

Có thể thấy, tình hình “ảm đạm” trong các kênh đầu tư của Nhật, Singapore, Trung Quốc lại là lợi thế cho Việt Nam trên đường đua thu hút đầu tư từ các nước khác.

Những số liệu thống kê trong nước cho thấy Việt Nam có sức hút mạnh mẽ của riêng mình. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) vào bất động sản Việt Nam trong năm 2018 lên đến 6,6 tỉ USD chiếm 18,6% tổng số vốn đầu tư đăng ký – theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Và tính đến ngày 20-3-2019, nguồn FDI lĩnh vực bất động sản đạt 778,2 triệu USD, tăng ấn tượng so với con số cùng kỳ năm 2018 là 486 triệu USD.

Xu hướng đầu tư vào các vị trí cửa ngõ thành phố

TP.HCM đứng top đầu trong triển khai các dự án bất động sản lớn của cả nước. Trong đó, khu vực cửa ngõ phía Đông sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản thành phố, đồng thời thu hút đông đảo giới đầu tư trong nước và quốc tế nhờ vào hệ thống hạ tầng và quỹ đất dồi dào.

Riêng quận 9 (thuộc khu Đông) đang trở thành tâm điểm của giới đầu tư, nhờ không quá xa trung tâm, ít kẹt xe; có nhiều dự án giao thông quan trọng đi qua giúp việc giao thương, đi lại trở nên thuận tiện.

Đặc biệt, khu vực này còn được chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, với tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên sắp hoàn thành giúp người dân di chuyển từ quận 9 lên trung tâm thành phố chỉ 15 – 20 phút.

Do nhiều lợi thế về vị trí và giao thông, cộng với quỹ đất thoáng rộng, quận 9 cùng với quận 2 và Thủ Đức được định hướng trở thành đô thị sáng tạo trong tương lai với tham vọng sẽ là “thung lũng silicon” đầu tiên của Việt Nam. Định hướng phát triển trên cũng là đòn bẩy giúp khu vực này thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Ông Terry C. (quốc tịch Nhật Bản) cho biết đã đến thăm Việt Nam 3 lần, trong chuyến đi lần này, mục đích của ông là thăm dò thị trường, giúp công ty mở rộng hoạt động vào Việt Nam nhằm cắt giảm chi phí lao động ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Ông Terry cho biết: “Trong thời gian lưu trú ở Việt Nam, tôi tìm hiểu khá nhiều về thị trường bất động sản ở đây. Bên cạnh việc tìm kiếm địa điểm phù hợp cho văn phòng, tôi cũng đang tính phương án đầu tư vào quận 9 vì bất động sản ở đây đang không ngừng tăng giá trị”.

Theo giới quan sát, việc quận 9 trở thành “Đô thị Sáng tạo” cũng đồng nghĩa với việc sẽ thu hút đông đảo các chuyên gia, giới trí thức, gia đình trẻ đến thuê hoặc mua nhà sinh sống lâu dài, tạo thành một cộng đồng đầy tiềm năng, từ đó kéo theo sự phát triển của hàng loạt dịch vụ, ngành nghề khác.

Ông Terry C. (quốc tịch Nhật Bản) đánh giá quận 9 là nơi lý tưởng để làm việc và sinh sống

Nắm bắt được điều này, nhiều chủ đầu tư bất động sản đã nhanh chóng đón đầu cơ hội, đầu tư phát triển những dự án độc đáo, hứa hẹn góp phần khiến bất động sản quận 9 thêm hấp dẫn và sôi động.

Theo một số thông tin rò rỉ gần đây, Vingroup sẽ sớm chính thức ra mắt dự án đại đô thị mang thương hiệu Vinhomes ngay trung tâm quận 9 vào quý 2-2019.

Sự kiện này hứa hẹn tạo dấu ấn lớn cho thị trường, trong bối cảnh TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung kể từ giữa năm 2018.

Nguồn: nhadat.tuoitre

Đăng Ký Ngay Để Nhận Tư Vấn

Sài Gòn Group cam kết thông tin của quý khách luôn được bảo mật tuyệt đối.